Đến Cao Bằng thử ăn trứng kiến

Ngoài món bánh độc đáo từ trứng kiến, Cao Bằng còn thết đãi hành khách thật nhiều đặc sản vừa thơm vừa ngon mang hương vị núi rừng tây-bắc như: rau dạ hiến, vịt quay 7 vị, xôi trám, hạt dẻ Trùng Khánh…

Vịt quay 7 vị Cao Bằng



Gọi chính là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế tạo vịt quay 7 vị ngon nhất, chỉ việc đi sang miền Tây, đã mất mang cái vị lạ quyến rũ ấy nữa.

Vịt quay chín còn nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra khay, dùng luôn làm cho nước chấm hoặc phun lên đĩa thịt. Vịt sau thời điểm quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Lớp thịt sau da màu hồng đào, vừa chín, mềm và ngọt nhưng vẫn không bở, không dai. hấp dẫn hơn hết là mùi thơm quyến rũ khó tả.

Bánh trứng kiến



Cứ vào tầm khoảng tháng tư, tháng 5 từng năm, bà con dân tộc bản địa Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một nét văn hóa ẩm thực mang giá văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa Tày tỉnh Cao Bằng.

Xôi trám Cao Bằng



Chọn trám đen chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám (khẩu nua mác bây) dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy. hồi tháng tám, tháng chín âm lịch, hộ dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không biến thành sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C một lát cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không thể mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.

Share:

0 nhận xét